Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới; để tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, từ 15-12-2024 đến hết 15-3-2025, huyện Đan Phượng tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Huyện Đan Phượng kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại siêu thị trên địa bàn
Công tác kiểm tra được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm; kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn trong đó huyện chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra của huyện sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm của các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 tại địa phương, đặc biệt chú trọng các địa bàn trọng điểm có tổ chức các Lễ hội xuân lớn trên địa bàn như các xã: Hạ Mỗ, Liên Hà, Liên Hồng, Liên Trung, Hồng Hà, Tân Hội...
Về nội dung kiểm tra, công tác tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm cấp xã, thị trấn; công tác lập kế hoạch và triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025; công tác triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương; việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm tại địa phương và đặc biệt kiểm tra việc thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm và xử lý vi phạm hành chính tại các cơ sở thực phẩm.
Việc tổ chức đoàn kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng công tác tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm cấp xã, thị trấn; việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm An toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm. Qua công tác kiểm tra, góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.
Phương Thảo